10 พฤติกรรมทำผมร่วงหยุดเถิดถ้าไม่อยากหัวล้าน
10 พฤติกรรมทำผมร่วงหยุดเถิดถ้าไม่อยากหัวล้าน

10 พฤติกรรมทำผมร่วงหยุดเถิดถ้าไม่อยากหัวล้าน

ปัญหาผมร่วง แก้ยังไงก็ไม่หายซะที จนสาวๆ หลายคนเริ่มท้อ หวังพึ่งแต่แชมพูอย่างเดียวอาจจะไม่พอนะคะ ต้องสังเกตพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราด้วยว่ามีอะไรที่เป็นปัจจัยทำให้ผมร่วงหนัก เรามาดู 10 พฤติกรรมทำผมร่วงกันดีกว่า ว่าจะมีพฤติกรรมไหนบ้างที่เราทำเป็นกิจวัตร

1. สระผมตอนกลางคืน อาจเสี่ยงผมร่วง

สระผมตอนกลางคืน

จริงๆ แล้วการสระผมตอนกลางคืนอาจจะไม่ใช่สาเหตุหลักโดยตรง ถ้าหากผมเราแห้งสนิทตอนก่อนเข้านอน แต่ถ้าเข้านอนทั้งที่ผมยังชื้นอยู่ล่ะก็ นี่ล่ะ ปัญหาใหญ่เลยนะ เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ และเจ้าเชื้อราเนี่ยร้ายกาจกว่าที่คิดนะ เพราะนอกจะทำให้คันยิกๆ มีรังแคแล้ว ยังทำลายรากผมไม่ให้ผมขึ้นใหม่ แถมยังทำให้ผมร่วง และหนังศีรษะเหม็นอับอีกด้วย

2. สระผมบ่อยเกินไป สาเหตุผมขาดร่วง

สระผมบ่อยเกินไป

สำหรับสาวๆ ที่รักความสะอาด ชอบสระผมทุกวัน หรือวันละสองครั้ง สระเช้า สระเย็น ต้องระวังเลยนะ! เพราะว่าการสระผมบ่อยๆ จะทำให้หนังศีรษะแห้ง และอาจเป็นสาเหตุของรังแคได้ค่ะ  ที่สำคัญ ยังทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบางตามมาในที่สุด ถ้าจะให้ดี สระแค่ 3 – 5 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือสระวันเว้นวันก็พอค่ะ เพื่อให้หนังศีรษะเค้ามีเวลาสร้างน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงส่วนที่เสียไปตามกลไกของร่างกายนะคะ แต่ถ้าใครไม่ไหวจริงๆ เช่น เหงื่อออกตลอดวัน สระวันละ 1 ครั้งก็พอแล้วค่า

3. มัดผมแน่นเกินไป ต้นเหตุอาการผมร่วง

มัดผมแน่นเกินไป

เดี๋ยวนี้ทรงผมของขุ่นแม่ชมพู่ ณ เมืองคานส์ เป็นที่ฮิตระเบิดระเบ้อ หลายๆ คนก็อยากจะทำผมทรงรวบตึง เพื่อโชว์หน้าเรียวๆ สวยๆ ใช่ม้า อยากจะบอกว่าทำได้ แต่ว่านานๆ ทำทีน่าจะดีต่อผมมากกว่านะคะ เพราะ การรวบตึงเกินไปนั้น รากผมจะถูกรั้งและกระชาก ทำให้ผมร่วงได้ง่าย  อาจรั้งเส้นผมจนหัวเถิกได้นะ ลองเปลี่ยนมาเป็นมัดผมมวยต่ำหลวมๆ แบบสาวเกาหลี ก็ดูน่ารักดีนะคะ

4. ประโคมแต่สารเคมี รากผมเสีย ต้นเหตุผมร่วง

ประโคมแต่สารเคมี

สารเคมีในที่นี้หมายถึง แฮร์สเปรย์ต่างๆ น้ำมันที่ทำให้ผมหอม มูสที่ทำให้ผมอยู่ทรง แว๊กที่ทำให้ผมแข็ง รวมไปถึงแชมพูที่มีสารเคมี และครีมนวดผมที่มีซิลิโคนด้วยนะ ที่บอกว่ามันอันตราย เพราะสารเคมีเหล่านี้จะไปสะสมในชั้นหนังศีรษะของเรา เมื่อใช้ไปนานๆ รากผมจะถูกสารเคมีเหล่านี้ทำร้ายจนบอบบาง ทำให้ผมร่วง ผมบาง ผมขาดได้ง่ายขึ้น  ทางที่ดีสาวยุคใหม่ทั้งหลายควรหันมาดูแลตัวเองด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ผลิตจากส่วนประกอบตามธรรมชาติ และอ่านฉลากให้ละเอียดก่อนซื้อนะจ๊ะ ยุคของออแกนิคกำลังจะกลับมาาาา หมดปัญหาอาการผมร่วง

5. ละเลยการหมักผม ส่งผลให้ผมร่วงหนัก

ละเลยการหมักผม

อันนี้ก็สำคัญ เหมือนกับการดูแลผิว ถ้าไม่ทาครีมกันแดด ไม่ทาครีมบำรุง หน้าก็จะเหี่ยวไวเป็นธรรมดา เส้นผมและหนังศีรษะก็เช่นกัน เค้าก็มีอายุการใช้งานของเค้า หากละเลยไม่ดูแล  หนังศีรษะก็จะเสื่อมสภาพไวเป็นธรรมดา ทำให้เกิดปัญหา ผมร่วง ผมบาง รังแค ตามสเต็ป การหมักผมทุกๆ สัปดาห์จึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ควรเลือกสารสกัดที่มาจากธรรมชาติ เช่น ไข่ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง เป็นต้น

6. หวีผมแรงๆ กระชาก ทึ้ง ผมขาด ผมร่วง

หวีผมแรงๆ

เส้นผมเราน่ะ ไม่ได้แข็งแรงทนทานเหมือนเชือกนะจ๊ะ ใครที่มันมือชอบหวีกระชากผมแรงๆ ก็เตรียมบอกลาเส้นผมก่อนวัยอันควรได้เลย เพราะการหวีผมแรงๆ จะทำให้รากผมเสียหาย ผมขาดร่วงได้ง่าย ทางที่ดีเมื่อผมพันกันไม่ว่าจะทั้งตอนผมแห้งปกติหรือผมเปียก ให้ใช้หวีซี่ห่างค่อยๆ สางผมจากส่วนปลายผมที่พันกัน แล้วค่อยๆ ไล่ไปยัง โคนผมนะคะ (สำหรับวิธีการเลือกใช้หวี อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้เลยค่ะ http://bit.ly/2tj9dth )

7. ใช้น้ำร้อนสระผม เส้นผมก็มีชีวิต อย่าปล่อยผมร่วงก่อนวัย

ใช้น้ำร้อนสระผม

สาวๆ ที่ชอบอาบน้ำร้อนจัด หรือแช่ตัวในอ่างน้ำที่ร้อนมากๆ ยังกับอยู่ในหม้อสุกี้ อยากจะบอกว่าเลิกเสียเถอะค่ะ เพราะว่าน้ำร้อนจัดๆ เนี่ยสามารถทำลายหนังศีรษะและโปรตีนในเส้นผมของเรา ทำให้หนังศีรษะลอกและผมแห้งได้ อุณหภูมิที่ดีเหมาะสมในการอาบน้ำคือ อุณหภูมิห้องเนี่ยแหละค่า ซึ่งในประเทศไทยบอกเลยว่าสบายๆ อุณหภูมิ 28 – 29 องศาเซลเซียส แต่ถ้าอยู่ในที่ที่มีอากาศหนาว ก็อาจจะเพิ่มอุณหภูมิให้อุ่นขึ้นมาหน่อย แต่อย่าให้ร้อนเกินไปไม่งั้นผมร่วงไวไม่รู้ด้วยนะ

8. กินอาหารตามใจปาก อาจะเป็นเหตุให้ผมร่วงได้

กินอาหารตามใจปาก

สำหรับสาวๆ สายกินเพื่ออยู่ อาจจะไม่มีปัญหาน่าหนักใจอะไร แต่สายอยู่เพื่อกินนี่สิ น่ากลัวนะคะ!! เพราะการกินตามใจปาก เลือกกินแต่ของที่ชอบ เช่น ของหวานเอย ของทอด ของมัน ซึ่งมีสารอาหารที่จะมาช่วยบำรุงผมน้อยมาก ทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลทำให้เส้นผมเปราะ ขาด หลุดร่วงง่ายขึ้น ดังนั้นเรื่องอาหารและโภชนาการนั้นสำคัญกับเส้นผมมากๆ โดยเฉพาะ สารอาหารประเภท โปรตีน ถั่ว ปลา โยเกิร์ตต่างๆ จัดให้ไวเลยค่า

9. ลดความอ้วนแบบไม่ลืมหูลืมตา รู้ตัวอีกทีผมขาดร่วง

ลดความอ้วนแบบไม่ลืมหูลืมตา

ข้อนี้คล้ายๆ กับข้อ 8 เพราะ บางคนลดความอ้วนด้วยการใช้ยา หรือ บางคนก็อดอาหาร ซึ่งอันตรายมากต่อระบบอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย เพราะร่างกายเราได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอ และยาลดความอ้วนบางชนิดยังส่งผลต่อเส้นผม ทำให้ผมร่วงผมบางได้อีกด้วย หันมาออกกำลังกายดีกว่า ได้หุ่นเฟิร์มกระชับแถมหัวไม่ล้านด้วยนะ

10. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผมตัวเอง ผมร่วงแล้วจะโทษใคร

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผมตัวเอง

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมให้เหมาะสมนี่สำคัญมากเลยนะคะ เพราะคนผมแห้ง ผมมัน หรือผมปกติ ก็มีความต้องการในการดูแลแตกต่างกันไป อย่างผมแห้งก็ควรใช้แชมพูที่มีฤทธิ์อ่อนโยนผสมสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผม และใช้ครีมนวดผมทุกครั้งหลังสระผม เป็นต้น ดังนั้น ถ้าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมผิดมีสิทธิ์หัวพังได้นะจ๊ะสาวๆ (สำหรับใครที่อยากอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมแต่ละประเภท อ่านแบบเต็มๆ ได้ที่นี่เลย http://bit.ly/29Ps0o1 )

กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ใช่ ให้เราช่วยดูแลค่ะ  เพราะ AloEx สกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่ก่ออาการแพ้ อ่อนโยนต่อผิว แม้เป็นคนผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ ที่สำคัญ! AloEx ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ลดผมขาดร่วง เพิ่มผมหนาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

95% ผมร่วงน้อยลง

ผลิตภัณฑ์ลดผมขาดร่วง ใช้ดูแลจากภายนอก

  • แชมพูลดผมขาดร่วง AloEx มี 2 สูตรให้เลือกใช้ Original Shampoo สำหรับผมมัน และ Black Shampoo สำหรับผมแห้งเสียจากสารเคมีและความร้อน ช่วยทำความสะอาด ดีท็อกซ์สิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด ปราศจาก SLS, Silicone, Alcohol, Paraben ไม่แต่งสีและไม่แต่งกลิ่น
  • ทรีตเมนต์บำรุงผมนุ่มสูตร “ไร้ซิลิโคน” AloEx Natural Hair Mask บำรุงได้ตั้งแต่โคนจรดปลาย ไม่มีซิลิโคนตกค้างและอุดตันจนก่อให้เกิดผมขาดร่วง ช่วยฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมานุ่มสวยด้วยคุณค่าสารสกัดจาก Lemon Lavender Oil และ ออยล์จากธรรมชาติ
  • เซรั่มบำรุงผม AloEx Serum สกัดเข้มข้นจากสมุนไพรเน้นๆ ด้วยกรรมวิธีการสกัดแบบ Hydrosol เนื้อเซรั่มไม่เหนียว ฉีดแล้วซึมเข้าบำรุงได้อย่างล้ำลึก ช่วยเติมวิตามินและแร่ธาตุให้โคนผม เพื่อเส้นผมและหนังศีรษะที่แข็งแรง ทั้งยังช่วยคุมมันระหว่างวัน

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดผมขาดร่วง บำรุงจากภายใน

  • AloEx Dietary Supplement อาหารเสริมบำรุงผม ลดผมขาดร่วง ที่อุดมด้วยสารสกัดกว่า 15 ชนิด โดยผสาน 3 ตำรับพลังธรรมชาติจากแพทย์แผนโบราณ แพทย์แผนปัจจุบัน และสารสกัดจากทะเลไว้ในแคปซูลเดียว พร้อมเข้าบำรุงจากภายในสู่ภายนอก ลดผมขาดร่วง เพิ่มผมหนา สามารถทานบำรุงได้ทุกวัน เพียงวันละ 1 แคปซูล

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง