12 วิธีสระผม ลดผมร่วงได้จริง
12 วิธีสระผม ลดผมร่วงได้จริง

12 วิธีสระผม ลดผมร่วงได้จริง

ปัญหาผมร่วง ผมเสีย หลายๆ คนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่แก้ไขยาก แต่จริงๆ แล้ว ถ้าเราสระผมและบำรุงผมให้ถูกวิธี ก็ลดผมร่วงได้เป็นกองเลยนะ วันนี้ AloEx นำ 12 Tips แสนง่ายที่จะช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมบาง แถมช่วยดูแลหนังศีรษะให้กลับแข็งแรงอีกด้วย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่า

1. ใช้น้ำที่อุณหภูมิห้องสระผม

อุณหภูมิห้องที่ว่านี้ ก็คือ อุณหภูมิน้ำปกติ ไม่ร้อนจัดหรือเย็นจัดจนเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งและสูญเสียน้ำมันที่จะมาหล่อเลี้ยงเส้นผม ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะขาดสมดุลความชุ่มชื้น เส้นผมขาดหลุดร่วงง่าย แถมยังอาจมีรังแคกวนใจอีกด้วย

ไม่สระผมบ่อย

2. ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป

“ยิ่งสระ ยิ่งสะอาด สระผมทุกวันสิดี” ขอบอกเลยนะคะว่า ไม่จริงเลยค่ะ! เพราะปกติแล้วหนังศีรษะของเราจะสร้างน้ำมันมาหล่อเลี้ยงเส้นผมของเราให้ชุ่มชื้น มันวาว การที่เราไปสระผมบ่อยๆ จะไปชะล้างน้ำมันบนหนังศีรษะทำให้ผมแห้งเสีย ที่สำคัญ เมื่อหนังศีรษะแห้ง กลไกของร่างกายก็ยิ่งสร้างน้ำมันมากขึ้นเพื่อปรับสมดุลไม่ให้หนังศีรษะมากเกินไป กลายเป็นหนังศีรษะยิ่งมันขึ้นเรื่อยๆ พอยิ่งมัน ก็ยิ่งสระ ยิ่งสระ ก็ยิ่งมัน (สระวนกันไป!) เป็นปัญหาหนังศีรษะมันที่ไม่หายสักที แถมบางคนอาจหนังศีรษะแห้งจนหลุดลอกกลายเป็นรังแคอีกด้วย ดังนั้นสระผมแต่พอประมาณ ถ้าไม่ได้เหงื่อออกมากจริงๆ 3 – 5 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้วค่า

3. เลี่ยงผลิตภัณฑ์ SLS

 สาร SLS หรือเรียกเต็มๆ ว่า Sodium Lauryl Sulfate เป็นสารทำความสะอาดที่ทำให้เกิดฟอง พบได้ทั่วไปในแชมพูหลายๆ ยี่ห้อเลยค่ะ แต่รู้หรือไม่คะ เจ้าสารตัวนี้มักก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือทำให้หนังศีรษะแห้งได้ เพราะเจ้า SLS นี้จัดเป็นสารทำความสะอาดในกลุ่มที่รุนแรงที่สุดดดด!! จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าจะทำร้ายหนังศีรษะเราแค่ไหน (ยิ่งคนที่ผิวแพ้ง่าย ยิ่งออกอาการมากกว่าผิวปกตินะคะ) พอระคายเคืองแล้ว อาการที่ตามมาก็คืออออ… ผมร่วงนั่นเอง!! แถมบางคนอาจมีอาการคันหรือเป็นผื่นแดงได้ ดังนั้นควรเลือกแชมพูที่ระบุว่า SLS Free หรือให้ปลอดภัยสุดๆ เลือกแบบ Organic ไปเลยจ้า รับรอง ดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะแน่นอน

ผสมแชมพู

4. ผสมแชมพูกับน้ำบนฝ่ามือก่อนสระ

ใครที่ชอบบีบแชมพูลงศีรษะโดยตรง ขอเตือนให้หยุดเดี๋ยวนี้เลยนะคะ!! เพราะการที่สารเคมีเข้มข้นสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง อาจนำไปสู่อาการการระคายเคืองได้ หรือถ้าล้างออกไม่หมดจะทำให้มีสารเคมีตกค้างและอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ เป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้ค่ะ ดังนั้นควรเจือจางแชมพูบนฝ่ามือด้วยน้ำก่อนทุกครั้งนะคะ

ใช้ปลายนิ้วกด

5. ใช้ปลายนิ้วกดนวดเบาๆ

หลายคนชอบใช้เล็บเกาแรงๆ เวลาสระผมเพราะเข้าใจว่า สิ่งสกปรกจะได้หลุดออกมา อีกทั้งยังรู้สึกสบายเวลาเกา แต่จริงๆ แล้วเนี่ย การเกาจะทำให้หนังศีรษะเป็นแผล และไปกระตุ้นให้เกิดรังแคได้ วิธีที่ถูกต้องคือ ใช้ปลายนิ้วกดนวดเบาๆ ที่หนังศีรษะเพื่อให้สารบำรุงต่างๆ ซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้ดี อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตที่หนังศีรษะด้วยค่า

6. ลงครีมนวดที่ปลายผม

โดยปกติแล้วในครีมนวดจะมีสารต่างๆ ที่ทำให้ผมนุ่มลื่นไม่พันกันและเคลือบปลายผม ให้ผมนุ่มลื่น มีน้ำหนัก แต่หากเจ้าสารเหล่านี้หากตกค้างอยู่บนหนังศีรษะหรือโคนผม จะทำให้รูขุมขนอุดตัน ทำให้ผมร่วงและผมมันได้นะคะ ดังนั้นการใช้ครีมนวดที่ถูกวิธีคือ ลงครีมนวดที่ปลายผมซึ่งเป็นส่วนที่มีอายุมากที่สุดและเสียมากที่สุดค่า

ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำ

7.ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำเบาๆ

เชื่อว่าหลายๆ คน พอสระผมเสร็จปุ๊บ ก็เอาผ้าขนหนูมาขยี้หัวรัวๆ แบบนี้ไม่ถูกต้องนะคะ เพราะจะทำให้ผมร่วง ผมพันกันและไม่เป็นทรงเวลาที่ผมแห้งค่ะ วิธีที่ถูกคือ ใช้ผ้าขนหนูซับผมเบาๆ และลูบจากบนลงล่างนะคะ

ไม่ใช้ลมร้อน

8.ไม่ใช้ลมร้อนเป่าผม

การใช้ไดร์เป่าผมด้วยลมร้อนช่วยให้ผมแห้งไวก็จริง แต่มันเป็นการทำร้ายเส้นผมทางอ้อมนะคะ! เพราะความร้อนจะทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้นและนำไปสู่ปัญหาผมเสียแห้งกรอบ ขาดร่วงได้ ถ้าอยากให้ผมแห้งไวๆ แนะนำให้เป่าด้วยลมเย็นดีกว่า จะเป็นไดร์ลมเย็น พัดลม หรือปล่อยให้แห้งเองธรรมชาติก็ได้จ้า

บำรุงเซรั่ม

9. บำรุงผมด้วยเซรั่มหรือน้ำมันหลังการสระทุกครั้ง

เวลาที่เราสระผม นอกจากแชมพูจะกำจัดสิ่งสกปรกออกไปแล้ว ยังชำระล้างน้ำมันบนเส้นผมและหนังศีรษะของเราไปอีกด้วย ดังนั้นหลังสระผม เราควรบำรุงผมด้วยน้ำมันหรือเซรั่มหลังสระผมทุกครั้งด้วยน้า ใช้บำรุงขณะผมแห้งหมาดๆ เนี่ยแหละดีที่สุด เพราะจะช่วยปรับสภาพและลดแรงเสียดสีระหว่างเส้นผม ให้ผมนุ่มลื่น เงางาม สุขภาพดีค่า

10. เลี่ยงการหวีผมขณะผมเปียก

เวลาผมเปียกนี่แหละรากผมอ่อนแอที่สุด เพราะเส้นผมที่เปียกจะพองตัวและพันกัน อีกทั้งหนังกำพร้าบนศีรษะจะยังเปิดอยู่  เมื่อเราหวีผมจะทำให้เกิดการเสียดสีกัน หรือผมเกี่ยวพันกับแปรง ยิ่งออกแรงหวีแรงๆ หรือหวีซ้ำไปซ้ำมาหลายๆ ครั้ง จะทำให้หนังศีรษะได้รับความเสียหาย และผมขาดร่วงเป็นจำนวนมากนะคะ หากต้องการสางผมที่พันกันควรใช้หวีซี่ห่าง โดยค่อยๆ เฉพาะปลายผมที่พันกันทีละช่อค่ะ

หวีผมจากปลายไปโคน

11. หวีผมจากปลายไปโคนผม

สาวๆ คนไหนชอบหวีผมจากโคนมาปลายผมรวดเดียว แถมใช้แรงกระชากหวีเวลาสางไม่ออก ต้องรีบเปลี่ยนวิธีหวีผมด่วนเลยนะคะ เพราะการหวีจากโคนมาปลายผมจะทำให้เราออกแรงดึงมากเกินไปโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะเมื่อผมพันกัน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ จะทำให้ผมขาดระหว่างเส้น หรือบางทีหลุดมาตั้งแต่รากผมเลย แถมอาจทำให้หนังศีรษะถลอกอีกด้วย วิธีที่ถูกต้องคือค่อยๆ สางทีละช่อจากปลายผมแล้วไล่ขึ้นไปยังโคนผม จะช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม และไม่ทำร้ายหนังศีรษะด้วยค่ะ

ไม่สระผมกลางคืน

12. ไม่สระผมตอนกลางคืน

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่ต้องแข่งกับเวลาทำให้หลายๆ คนไม่มีเวลาสระผมในตอนเช้า และเลือกที่จะมาสระตอนกลางคืนก่อนนอนแทน อย่างนี้ไม่แนะนำนะคะ เพราะหากคุณนอนทั้งๆ ที่ผมยังไม่แห้งสนิท จะทำให้ผมและหมอนอับชื้น เป็นรังแคและเชื้อราบนหนังศีรษะได้ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้สาวตื่นมาพร้อมกับกระจุกผมเต็มหมอนนนน!! แถมจะทำให้เป็นหวัดอีกด้วยนะ

ลดผมร่วง ฟื้นบำรุงรากผม กระตุ้นผมงอกใหม่ ด้วย AloEx

95% ผมร่วงน้อยลง

บอกลาอาการผมร่วงด้วย AloEx ผลิตภัณฑ์ลดผมร่วงจากธรรมชาติ อ่อนโยน ปลอดภัย สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง

  • อุดมด้วยสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 
  • ไม่มีสารเคมี SLS, Silicone, Paraben 
  • ไม่มีสารแต่งกลิ่น ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม 
  • อ่อนโยนต่อผู้ใช้ ผิวแพ้ง่ายใช้ได้ ไม่ก่อให้ระคายเคือง 
  • รับรองความปลอดภัยจาก อย. และผลิตโรงงานมาตรฐาน GMP 
  • รางวัลรับรองคุณภาพมากมาย ทั้ง Cleo, Watsons, และ Konvy 

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง