ผมร่วงนี้มีที่มา สาเหตุ 6 ประการที่ทำให้ผมร่วง
ผมร่วงนี้มีที่มา สาเหตุ 6 ประการที่ทำให้ผมร่วง

ผมร่วงนี้มีที่มา : สาเหตุ 6 ประการที่ทำให้ผมร่วง

ทราบกันไหมคะว่า โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราหลุดร่วงโดยเฉลี่ยประมาณวันละ 60-100 เส้น อาจฟังดูเหมือนเยอะ แต่จำนวนนี้ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับเส้นผมทั้งศีรษะของเรา และในการหลุดร่วงแต่ละครั้งก็ร่วงเพียงคราวละ 3-5 เส้นเท่านั้น แต่ถ้าเกิดอยู่ดีๆ พบว่าผมร่วงมากผิดปกติล่ะ? หากเราพบว่ามีผมร่วงหลุดติดมาเป็นกระจุกขณะกำลังหวีผมอยู่ ไม่ว่าใครก็คงจะใจหายวาบกันใช่ไหมคะ บางคนอาจถึงกับวิตกกังวลว่าผมจะร่วงหมดจนศีรษะล้านเลยหรือเปล่าด้วยซ้ำไป แต่ใครที่กำลังประสบปัญหานี้ อย่าเพิ่งตกใจเสียขวัญไปนะคะ ลองมาทำความเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาผมร่วงจาก พญ.จูเลียน แมคเคย์-วิกแกน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านผิวหนังวิทยา และผู้อำนวยการหน่วยวิจัยคลินิกประจำสาขาผิวหนังวิทยา มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ซึ่งได้อธิบายไว้ว่า อาการผมร่วงผิดปกติที่คนเราเผชิญกันอยู่นั้น โดยรวมแล้วมีสาเหตุหลัก 6 ประการ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมากเกินไป

ผลิตภัณฑ์สำหรับทรงผมต่างๆ ที่เราพบเห็นในชีวิตประจำวัน มีสารเคมีหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ เช่น สารซัลเฟตและสารลดแรงตึงผิว ซึ่งพบได้ในแชมพูหลายยี่ห้อ รวมถึงสารเคมีฤทธิ์รุนแรงในผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมชนิดอื่นๆ อย่างครีมนวดผม ยาย้อมผม น้ำยาดัดและยืดผม ฯลฯ พอใช้บ่อยเข้า สารเคมีเหล่านี้จะเกิดการสะสมและออกฤทธิ์ทำร้ายสุขภาพผม ทำให้เส้มผมแห้งเปราะและร่วงหลุดง่าย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมบ่อยๆ นอกจากนั้นสำหรับคนที่ชอบใช้ไดร์เป่าผม ระวังอย่าเป่าด้วยความร้อนสูงและจ่อผมนานๆ นะคะ

AloEx-SepPic_01-01

2.ความเครียด

ใครที่เครียดมากๆ ก็อาจผมร่วงมากผิดปกติได้เหมือนกัน โดยทางการแพทย์มีศัพท์ว่า telogen effluvium ใช้เรียกอาการผมร่วงที่เกิดขึ้นหลังจากจิตใจได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก เช่น  เข้ารับการผ่าตัดใหญ่ น้ำหนักลดเฉียบพลัน ตั้งครรภ์ รวมทั้งจิตใจเผชิญความเครียดอย่างหนัก อาการ telogen effluvium นี้จะรบกวนวงจรเส้นผม ส่งผลให้ร่างกายผลัดผมเร็วกว่าที่รากผมจะผลิตผมเส้นใหม่ขึ้นมา แต่อ่านถึงตรงนี้แล้วก็อย่าเพิ่งเครียดไปนะคะ เพราะอาการนี้จะคงอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น พอหายเครียดและร่างกายฟื้นตัวแล้ว ผมก็หยุดร่วงและกลับมางอกตามปกติเองค่ะ

AloEx-SepPic_02-01

3.พฤติกรรมการกิน

เส้นผมก็เหมือนร่างกายตรงที่ต้องการสารอาหารมีประโยชน์มาหล่อเลี้ยงบำรุง ถ้าขาดสารอาหารอย่างโปรตีน เหล็ก และแมกนีเซียม เส้นผมก็อาจสูญเสียความนุ่มสลวย พันกันเป็นก้อนๆ ตลอดจนหลุดร่วงง่าย โดยเฉพาะหากขาดโปรตีน เพราะองค์ประกอบหลักของเส้นผมก็คือโปรตีนนั่นเองค่ะ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง จำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ นม และเมล็ดธัญพืช ก็สามารถช่วยยับยั้งอาการผมร่วงได้นะคะ

AloEx-SepPic_03-01

4.การใช้น้ำกระด้างสระผม

น้ำกระด้าง หมายถึง น้ำที่มีแร่ธาตุปริมาณสูงเจือปน มักพบในระบบท่อน้ำประปาที่มีอายุการใช้งานเป็นระยะเวลานาน แร่ธาตุต่างๆ ที่เจือปนในน้ำกระด้างสามารถเข้าไปอุดตันหมักหมมตามรูขุมขนและรากผม ทำให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบและผมร่วงได้ค่ะ หากใครอยากรู้ว่าน้ำประปาที่บ้านเป็นน้ำกระด้างหรือไม่ ให้สังเกตตามท่อน้ำ ก๊อกน้ำ หรืออ่างล้างมือดูนะคะว่ามีคราบปูนจับหรือเปล่า

น้ำกระด้างทำผมร่วง

5.โรคไทรอยด์

โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ (hypothyroidism) หรือภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (hyperthyroidism) นอกจากจะส่งผลกระทบหลายอย่างต่อร่างกาย เช่น เหนื่อยง่าย กล้ามเนื้ออ่อนแรง น้ำหนักลดฮวบฮาบ ฯลฯ ยังทำให้ผมหลุดร่วงมากผิดปกติด้วยค่ะ ใครที่สงสัยว่าตัวเองกำลังผมร่วงเนื่องจากต่อมไทรอยด์ผิดปกติ ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์นะคะ เพราะกระบวนการรักษาด้วยวิธีการแพทย์แผนปัจจุบันสามารถปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้ต่อมไทรอยด์กลับมาทำงานตามปกติ ซึ่งจะทำให้ผมหยุดร่วงและค่อยๆ งอกตามปกติได้ค่ะ

โรคไทรอยด์ทำผมร่วง

6.กลุ่มอาการ PCOS

ผู้หญิงบางคนที่เผชิญกลุ่มอาการรังไข่มีถุงน้ำหลายใบ (polycystic ovarian syndrome) หรือ PCOS จะสูญเสียสมดุลของฮอร์โมนในตัว ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเพศชายออกมาในปริมาณมาก หนึ่งในฮอร์โมนเหล่านั้นคือไดไฮโดรเทสโทสเทอโรน (dihydrotestosterone) หรือ DHT ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วง โดยฮอร์โมนตัวนี้จะไปยับยั้งการทำงานของรากผมและทำให้รากผมฝ่อลงจนไม่สามารถผลิตเซลล์ผมได้อีก ลักษณะอาการอย่างอื่นของกลุ่มอาการ PCOS เช่น น้ำหนักขึ้น สิวขึ้น หรือประจำเดือนมาไม่ปกติ หากคุณผู้หญิงคนไหนสงสัยว่าตัวเองผมร่วงเพราะกลุ่มอาการนี้ ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ค่ะ

AloEx-SepPic_04-01

ผู้อ่านท่านใดที่กำลังผมร่วงมากผิดปกติ ลองสังเกตและคิดทบทวนดูนะคะว่าอาจเกิดจากสาเหตุข้อใดข้อหนึ่งใน 6 ข้อข้างต้นหรือเปล่า เมื่อรู้แล้วจะได้หาทางหยุดยั้งและรักษาอย่างถูกวิธี นอกจากนั้น การบำรุงดูแลเส้นผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำร้ายผมทางอ้อม อย่างเช่น แชมพูและเซรั่ม AloEx ซึ่งมีส่วนประกอบหลักเป็นสารสกัดสมุนไพรกว่า 30 ชนิด และปราศจากสารเคมีฤทธิ์รุนแรงที่เป็นพิษต่อเส้นผมก็สามารถช่วยลดปัญหาผมร่วงและฟื้นฟูสุขภาพของเส้นผมกับหนังศีรษะให้กลับมาแข็งแรงได้ค่ะ

AloEx_pagelike_16Oct18-02-02-1

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง