8 วิธีรับมือ ‘คลอรีน’ ศัตรูตัวร้ายของเส้นผม
8 วิธีรับมือ ‘คลอรีน’ ศัตรูตัวร้ายของเส้นผม

8 วิธีรับมือ ‘คลอรีน’ ศัตรูตัวร้ายของเส้นผม

ช่วงนี้อากาศเมืองไทยร้อนมากกกก!!! แต่เราคงหนีไปไหนไม่ได้ จะเปิดแอร์ก็เปลืองค่าไฟน่าดู ดังนั้น สระว่ายน้ำนี่แหละทางออกของเรา ได้แช่น้ำเพื่อคลายร้อนคงฟินไม่เบาเลยเนอะ แต่ช้าก่อน!!! แช่น้ำในสระว่ายน้ำนานๆ คลอรีนในน้ำก็ทำลายเส้นผมเราได้เหมือนกันนะ วันนี้ AloEx เลยมีเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณรับมือคลอรีนศัตรูร้ายให้อยู่หมัด

คลอลีนอาจทำเส้นผมเสียได้

หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าคลอรีนก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ ปกติเรามักจะได้ยินมาว่าคลอรีนทำให้ผิวเสีย ซึ่งจริงๆ แล้วเจ้าคลอรีนนี่แหละศัตรูตัวร้ายของเส้นผมเราเลย เพราะคลอรีนเป็นสารเคมีประเภทหนึ่งที่จะเข้าไปกัด ทำลายและฟอกสีผม หากเราแช่น้ำนานๆ โปรตีนในเส้นผมเราจะถูกสารที่ว่านี้ทำลายจนสีผมเปลี่ยน เส้นผมไม่แข็งแรง เปราะ และขาดง่าย ถ้าเพื่อนๆ ลองสังเกตเส้นผมตอนขึ้นจากสระใหม่ๆ จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าเส้นผมนั้นแข็งและแห้งมาก ถ้าหนักๆ เข้าก็ผมก็อาจจะร่วงได้เลยจ้า

แต่ถ้าอยากว่ายน้ำ แต่ไม่อยากให้ผมถูกทำร้าย เชิญทางนี้เลยค่าาา…เพราะวันนี้เราเอา Tips ป้องกันผมเสียจากคลอรีนมาฝากกันค่า

1. เคลือบเส้นผมและล้างผมก่อนลงสระว่ายน้ำ

เคลือบเส้นผมและล้างผมก่อนลงสระว่ายน้ำ

ทุกครั้งก่อนลงสระ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบเส้นผมหรือครีมปรับสภาพผมก่อนนะคะ อย่างเช่น น้ำมันมะพร้าว เพราะน้ำมันจะไม่หลุดเมื่อลงน้ำ และที่สำคัญ อย่าลืมทำให้ผมเปียกก่อนลงสระเพราะจะทำให้คลอรีนซึมเข้าสู่เส้นผมได้ยากขึ้นค่ะ

2. ห้ามขี้เกียจใส่หมวกว่ายน้ำเด็ดขาด

ห้ามขี้เกียจใส่หมวกว่ายน้ำเด็ดขาด

รู้นะว่า สาวๆ หลายคนไม่ชอบใส่หมวกว่ายน้ำ ว่ายน้ำแบบผมพริ้วสยายกลางสระแบบนางเอกเกาหลีเก๋กว่าเยอะ แถมบางทีใส่มาหน้าดูตลกไปอีก แต่สาวๆ คะ หมวกว่ายน้ำเป็นหนึ่งในตัวช่วยป้องกันเส้นผมจากคลอรีนที่ดีเลยล่ะ เพราะหมวกว่ายน้ำจะช่วยป้องกันไม่ให้คลอรีนสัมผัสเส้นผมเราโด ดังนั้นขาดไม่ได้เลยนะ ขอบอกกกก!! แถมขึ้นจากน้ำมาก็ไม่ต้องกลัวผมปิดหน้าปิดตาเป็นผีซาดาโกะด้วยยยย

3. ตอนเที่ยงๆ ร้อนแค่ไหนก็อย่าลงสระว่ายน้ำนะ

ตอนเที่ยงๆ-ร้อนแค่ไหนก็อย่าลงสระว่ายน้ำนะ

ข้อนี้สำคัญมากค่ะ ไม่ว่าจะร้อนแค่ไหน จะอยากเล่นน้ำแค่ไหน ก็ต้องทนนะคะ  เพราะตอนเที่ยงๆ จะเป็นช่วงที่รังสี UV มีความเข้มมากที่สุด ซึ่งรังสี UV จะไปกระตุ้นให้เกล็ดผมของเราเปิดออก เมื่อเราลงน้ำตอนเกล็ดผมเราเปิด ก็เตรียมรับคลอรีนไปเต็มๆ ทำผมเสียโดยไม่รู้ตัวได้เลยนะ

4. อาบน้ำ สระผมทันทีที่ขึ้นจากสระว่ายน้ำ

อาบน้ำ-สระผมทันทีที่ขึ้นจากสระว่ายน้ำ

หลังขึ้นจากสระแล้ว ไม่ควรทิ้งเวลาให้นานเกิน 15 – 20 นาที ควรรีบพุ่งไปห้องน้ำเพื่ออาบน้ำ สระผมทันทีเลยนะคะ เพื่อเป็นการขจัดคลอรีนที่ตกค้างบนร่างกาย ดังนั้นต้องรีบสระผมให้เกลี้ยง ที่สำคัญอย่าซ้ำเติมผมด้วยสารเคมีเชียวนะ ดังนั้นอย่าลืมเลือกใช้แชมพูที่ปราศจากสารเคมีเพื่อผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่ายค่ะ

5. เลือกใช้แชมพูที่เหมาะสม

เลือกใช้แชมพูที่เหมาะสม

การเลือกใช้แชมพูก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ ไม่ว่าจะเป็นแชมพูที่ช่วยป้องกันผมเสียจากคลอรีนหรือแชมพูที่ช่วยบำรุงผมและลดอาการผมร่วง แชมพูประเภทนี้สามารถช่วยได้เยอะเลยค่ะ เพราะหลังจากที่เส้นผมของเราสัมผัสคลอรีนไปนั้น เส้นผมจะถูกทำลายจนแห้งและบอบบางมาก ดังนั้นการเลือกใช้แชมพูเพื่อสุขภาพเส้นผมของเราจึงสำคัญมากๆ เลยค่ะ เช่น แชมพูสำหรับกำจัดคลอรีนโดยเฉพาะ หรือแชมพูที่อุดมด้วยสกัดจากธรรมชาติ ทั้งปลอดภัยและช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมตั้งแต่โคนจรดปลาย

6.ใช้เซรั่มเพื่อบำรุงผม & ลดผมร่วง

ใช้เซรั่มเพื่อบำรุงผม-ลดผมร่วง

7. หมักผม & ทำทรีทเม้นท์อาทิตย์ละครั้ง

หมักผม ทำทรีทเม้นท์อาทิตย์ละครั้ง

ใครชอบว่ายน้ำบ่อยๆ การหมักผมหรือทรีทเม้นท์ก็เป็นตัวช่วยบำรุงเส้นผมที่ขาดไม่ได้เลยล่ะ เพราะเป็นการฟื้นฟูเส้นผมที่ถูกคลอรีนทำร้ายไปแล้วให้กลับมานุ่มสลวย เหมือนการกู้ชีพยังไงยังงั้นเลย ซึ่งการหมักผมหรือทำทรีทเม้นต์ผมนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง หรืออาจจะทำที่ร้านทำผมก็ได้ค่ะ หากทำด้วยตัวเองก็ซื้อครีมหมักผมมาหมักได้เลย แค่อาทิตย์ละครั้งก็สามารถช่วยให้สุขภาพเส้นผมเราดีขึ้นได้แล้ว ^ ^

8. เลือกทาน “อาหารผม”

เลือกทาน “อาหารผม”

นอกจากการป้องกันภายนอกแล้ว การบำรุงจากภายในก็สำคัญนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเส้นผมของเรา เช่น กลุ่มอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน วิตามิน A วิตามิน B วิตามิน C  ธาตุเหล็ก และไอโอดีน เช่น เนื้อวัว ไข่ แครอท ผักใบเขียว ปลาแซลมอน ลูกพรุน ถั่วลันเตา พริกหวาน กุ้ง เป็นต้น เพื่อบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและสุขภาพดีไปนานๆ เลยค่า

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ Tips บำรุงผมง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องผมร่วงเพราะคลอรีนแล้วล่ะค่ะ แค่ดูแลและบำรุงเส้นผมอย่างถูกต้องเท่านั้นเอง ถ้าทำได้ทั้ง 8 ข้อนี้ บอกเลอออ…จะว่ายน้ำบ่อยแค่ไหน ผมก็ยังสวยสุขภาพดี ไม่เปราะบางขาดร่วงง่ายจ้าาา

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง