9 สาเหตุ ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก
9 สาเหตุ ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก

9 สาเหตุ ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก

บางครั้งปัญหาผมร่วง แก้ยังไงก็ไม่หายไปสักที TT …บางทีหายไปช่วงนึงแล้วกลับมาร่วงใหม่อีก วนลูปแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนเบื่อ มันน่าสงสัยใช่มั้ยล่ะคะ ว่าทำไมผมถึงร่วงเอ๊า ร่วงเอา?? จริงๆ สาเหตุของผมร่วงมีหลายอย่างเลยค่ะ วันนี้ แอดมินเลยเอา 9 สาเหตุผมร่วงหนักมาบอกต่อ จะได้แก้กันตรงจุดเน้อออ

9-สาเหตุ-ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก-02

ผมร่วงจากกรรมพันธุ์

ในร่างกายของเรามีฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า DHT พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการผลัดผม หากฮอร์โมนตัวนี้ออกฤทธิ์แรงเป็นพิเศษในบางคน คนนั้นเส้นผมจะร่วงเร็วกว่าปกติ และผมที่งอกใหม่จะสั้นและบางกว่าเดิมค่ะ โดยผู้หญิงจะมีอาการหลังวัยหมดประจำเดือน แต่ผู้ชายจะมีอาการตอนอายุ 20 ขึ้นไป

9-สาเหตุ-ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก-03

ผมร่วงจากความเครียด

ความเครียด ปัจจัยใกล้ตัวที่ทำให้ผมร่วง เพราะทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน ส่งผลให้ร่างกายผลัดผมเร็วกว่าที่รากผมจะผลิตเส้นผมใหม่ขึ้นมา ผมก็เลยดูร่วงเยอะกว่าปกตินั่นเองค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ถ้าหายเครียด ก็จะกลับมาเป็นปกติเองค่ะ

9-สาเหตุ-ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก-04

ผมร่วงจากการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมเยอะมาก

สารเคมีเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ผมร่วงเลยก็ว่าได้ เพราะเข้าไปอุดตันและสะสมบนหนังศีรษะ สารเคมีบางตัวยังออกฤทธิ์แรงจนหนังศีรษะและเส้นผมอ่อนแอ ทำให้ผมเปราะบางและหลุดร่วงง่าย ไม่ว่าจะทำสีผม สเปรย์ ดัด ยืด รวมไปถึงการใช้แชมพูและครีมนวดบางยี่ห้อด้วยนะคะ

9-สาเหตุ-ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก-05

ผมร่วงจากการชอบดึงผมหรือถอนผม

บางคนเวลาเครียด กังวล หรือคิดอะไรเพลินๆ จะชอบดึงผมหรือถอนผมตัวเองเล่นจนติดเป็นนิสัย ถ้าใครชอบเผลอทำ ต้องคอยห้ามใจตัวเองนะคะ เพราะบริเวณที่ถูกดึงถูกถอนบ่อยๆ จะค่อยๆ แหว่ง เหลือเป็นตอสั้นๆ จนหนักเข้าก็ล้านเลยค่ะ

9-สาเหตุ-ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก-06

ผมร่วงจากโรคบางชนิด

บางที อาการผมร่วงอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคบางชนิดด้วยนะคะ เช่น โรค SLE โรคเรื้อรังอย่างไทรอยด์ ซิฟิลิส โรคตับ โรคไต เป็นต้น บางครั้งอาจร่วงลามไปถึงขนคิ้วและขนตาด้วย ดังนั้น ควรสังเกตอาการอยู่เสมอนะคะ ถ้าร่วงผิดปกติแบบหาสาเหตุไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

9-สาเหตุ-ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก-06

ผมร่วงจากยาและการฉายรังสี

คนที่ต้องทานยาเพื่อรักษาโรคบางชนิดเป็นประจำ เช่น ยารักษาโรคมะเร็ง ยาป้องกันเลือดแข็งตัว ยาคุมกำเนิด ยาป้องกันโรคเกาต์ ยารักษาคอพอกเป็นพิษ เป็นต้น ยาเหล่านี้อาจส่งผลข้างเคียงให้บุคคลนั้นๆ มีอาการผมร่วงได้เช่นกัน ทั้งยังรวมไปถึงการฉายรังสีเพื่อรักษาโรคมะเร็งด้วยนะคะ

9-สาเหตุ-ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก-08

ผมร่วงจากพฤติกรรมการกิน

การกินไม่ได้ส่งผลแค่เรื่องน้ำหนักและผิวเท่านั้น แต่รวมไปถึงเส้นผมด้วย เพราะองค์ประกอบหลักของเส้นผมคือโปรตีน ถ้าทานอาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยลดผมร่วงได้ค่ะ และควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก และแมกนีเซียมด้วย เพื่อช่วยให้ผมนุ่มสลวย ใครที่ไม่ค่อยกินโปรตีน ระวังผมร่วงเอาน้าา

9-สาเหตุ-ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก-09

ผมร่วงจากการที่เส้นผมหยุดเจริญเติบโตชั่วคราว

ในบางครั้งร่างกายของเราอาจเผชิญสภาวะบางอย่างที่ทำให้ผมหยุดงอกและร่วงก่อนเวลาอันควร ซึ่งอาการผมไม่งอกและร่วงที่เกิดจากสภาวะเหล่านั้นจะใช้เวลาไม่กี่เดือนก็หายกลับมาเป็นปกติ เช่น พักฟื้นหลังผ่าตัดใหญ่ หลังคลอด ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

9-สาเหตุ-ที่ทำให้ผมร่วงหนักมาก-10

ผมร่วงจากเชื้อรา

เชื้อราบนหนังศีรษะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นกันค่ะ โดยทำให้หนังศีรษะเป็นผื่นแดง เป็นขุย และตกสะเก็ด เชื้อราเหล่านี้จะกระจายตัวลงไปในรูขุมขน ทำให้คันและมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ หากมีอาการแบบนี้หรือสงสัยว่าจะเป็นเชื้อรา แนะนำให้พบแพทย์นะคะ

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง