เทคนิคการเลือกแชมพู สำหรับผิวหนังบอบบางแพ้ง่าย
เทคนิคการเลือกแชมพู สำหรับผิวหนังบอบบางแพ้ง่าย

เทคนิคการเลือกแชมพู สำหรับผิวหนังบอบบางแพ้ง่าย

เกิดเป็นคนผิวบอบบางแพ้ง่าย จะเลือกผลิตภัณฑ์อะไรสักทีมันก็ต้องมีรายละเอียดให้นึกถึงเยอะหน่อย นอกจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าแล้ว ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมก็สำคัญ เพราะถ้าเกิดแพ้ขึ้นมาเรื่องใหญ่เลยนะคะ นอกจากจะคันหนังศีรษะแล้ว ยังอาจเกิดรังแค ผมร่วงผมบางจนเกิดความไม่มั่นใจได้อีก ที่สำคัญ ต่อให้เป็นแชมพูที่ใช้อยู่แค่กับเส้นผม แต่ก็อาจทำให้เกิดสิวบริเวณไรผมและใบหน้าได้อีก เพราะแชมพูที่เราแพ้เนี่ย มันไปสัมผัสโดนผิวอันบอบบางส่วนอื่นด้วยน่ะสิ

แม้ตามท้องตลาดจะมีแชมพูหลากหลายสูตรให้เลือกซื้อ แต่จะมีสักกี่สูตรกันที่เหมาะกับหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่ายจริงๆ? วันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ มาให้คนผิวแพ้ง่ายนำไปใช้เลือกสรรแชมพูที่เหมาะกับหนังศีรษะกันค่ะ โดยเทคนิคที่ว่าก็เพียงแค่ดู 4 No ข้างบรรจุภัณฑ์ แค่นี้ก็หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่เป็นศัตรูกับผิวหนังแพ้ง่ายได้แล้วค่ะ ส่วน 4 No ที่ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

No 1 – No SLS

SLS หรือ Sodium laureth sulfate เป็นสารเคมีประเภทซักฟอกที่มีราคาถูก แชมพูหลายยี่ห้อในท้องตลาดจึงนำสารชนิดนี้มาเป็นส่วนประกอบ โดยมีจุดประสงค์ในการชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งตัว SLS นี้จะเข้าไปทำลายความชุ่มชื้นของเส้นผม ทำให้หนังศีรษะแห้งและลอก ซึ่งโดยปกติแล้วสาร SLS นี้นิยมนำไปทำผงซักฟอก หรือน้ำยาล้างจาน เพราะเป็นสารที่ช่วยทำความสะอาดได้เร็ว นั่นหมายความว่าถ้าเราเลือกแชมพูที่มีส่วนประกอบของ SLS ก็เท่ากับว่าเรานำสิ่งชะล้างประเภทผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจานมาสระผมน่ะสิคะ… บรึ๋ยยยย แค่คิดผมก็ร่วงแล้วค่ะ

No 2 – No Silicone

Silicone เป็นสารเคลือบเส้นผมให้เงางาม ผู้ที่ใช้แชมพูหรือครีมนวดที่มีส่วนผสมของ Silicone จะรู้สึกดีทันทีหลังจากที่ใช้ เพราะทำให้ผมมีน้ำหนัก เงางาม ไม่พันกัน เนื่องจากมี Silicone เคลือบเส้นผมอยู่ นั่นหมายความว่าหากใช้แชมพูและครีมนวดที่มีส่วนผสมของ Silicone ไปนานๆ สารนี้ก็จะเคลือบผมเราไปเรื่อยๆ ที่สำคัญสารเคลือบผมชนิดนี้ยังไปอุดตันรูขุมขน ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงรากผมไม่พอ เมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมขึ้นใหม่ไม่แข็งแรงเพราะสารอาหารไปเลี้ยงไม่เพียงพอ นอกจากนี้ใครที่ใช้แชมพูหรือครีมนวดแล้วมีสิวขึ้นแล้วล่ะก็ ไม่ต้องหาสาเหตุที่ไหนไกลเลยค่ะ Silicone นี่แหละค่ะที่เป็นต้นเหตุ เพราะนอกจากจะไปอุดตันรูขุมขนที่หนังศีรษะแล้ว ยังไปอุดตันตามรูขุมขนที่ผิวส่วนอื่นด้วยค่ะ

No 3 – No Fragrance

เชื่อว่าผู้บริโภคหลายคนเลือกแชมพูด้วยการเปิดฝาดมกลิ่น กลิ่นไหนถูกใจก็ซื้อไปใช้ ให้สะบัดผมแล้วหอมสดชื่น แต่ถึงแม้ว่า Fragrance หรือน้ำหอม จะช่วยสร้างความหลากหลายให้แชมพูแต่ละสูตร แต่น้ำหอมที่อยู่ในสกินแคร์ เครื่องสำอาง รวมถึงแชมพู ครีมนวดผมและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ถือเป็นส่วนผสมที่ไม่จำเป็นค่ะ เพราะน้ำหอมถือเป็นสารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ใครที่ผิวบอบบางก็ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมนะคะ

No 4 – No Alcohol

แอลกอฮอล์เป็นตัวที่คนระคายเคืองง่ายต้องเลี่ยงเลยค่ะ เพราะแอลกอฮอล์จะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว และถ้าเราใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ก็จะไปดึงความชุ่มชื้นออกจากหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะเราอ่อนแอลง เกิดการระคายเคืองได้ง่ายด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นแอลกอฮอล์เป็นอีกส่วนผสมที่ควรเลี่ยงเป็นอย่างยิ่งค่ะ

หมดไปแล้วกับ 4 No ที่หาดูได้ตามฉลากผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยคุณเลือกแชมพูที่เหมาะกับหนังศีรษะง่ายขึ้นค่ะ สำหรับคนผิวปกติ ไม่ได้แพ้อะไรง่ายๆ แอดมินก็แนะนำให้หลีกเลี่ยง 4 สิ่งนี้ด้วยนะคะ เพราะถึงหนังศีรษะจะแข็งแรง เจอสารเคมีพวกนี้เข้าไปบ่อยๆ ก็ไปสะสมได้ง่ายๆ จากผิวแข็งแรงก็อาจจะอ่อนแอลงเรื่อยๆ ได้ค่ะ ถ้าจะให้ดีเลือกแชมพูที่เป็นออร์แกนิค ปราศจากส่วนผสมจากสารเคมีไปเลยจะดีที่สุด และแชมพู AloEx ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกแชมพูที่เหมาะกับคนผิวบอบบางแพ้ง่ายค่ะ เพราะ No SLS, No Silicone, No Fragrance, No Alcohol แถมยัง No ส่วนผสมจากสารเคมีอีกด้วยค่ะ ให้เส้นผมของคุณหนาและแข็งแรงไปพร้อมๆ กันค่ะ

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง