SOS ผมแก่ก่อนวัยทำยังไงดี?
SOS ผมแก่ก่อนวัยทำยังไงดี?

SOS ผมแก่ก่อนวัยทำยังไงดี?

ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็น “อายุน้อยร้อยหงอก” กันใช่ไหมละคะ? ทั้งทำให้เสียความมั่นใจ ทั้งทำให้เราดูแก่เกินวัย แต่จะทำอย่างไรดีเมื่อเกิดผมแก่ ผมหงอกขาวก่อนวัยอันควร

วันนี้ AloEx จึงมาช่วยไขข้อข้องใจถึงสาเหตุของการเกิดผมแก่ก่อนวัย และบอกทริควิธีป้องกันไม่ให้ผมแก่ก่อนวัยกันนะคะ จะมีวิธีใดบ้าง มาติดตามกันได้ในบทความนี้เลยนะคะ

ผมแก่คืออะไร?

ผมแก่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ผมหงอก” คือเส้นผมที่มีสีอ่อนกว่าปกติไปจนถึงสีขาว โดยทั่วไปมักเกิดขึ้นช่วงอายุตั้งแต่ 30 ปีเป็นต้นไป และจะเกิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนทั่วทั้งศีรษะ ทั้งนี้ เมื่อเกิดผมแก่ ผมหงอกแล้วหนึ่งครั้ง เส้นผมจะไม่สามารถกลับไปเป็นสีเข้ม สีดำได้อีกค่ะ

ผมแก่เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ผมแก่ เกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของเซลล์เส้นผมและหนังศีรษะที่เป็นไปตามอายุ ส่งผลให้การผลิตเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเซลล์รากผมน้อยลง เส้นผมจึงมีสีอ่อน สีเทา สีขาว ดูกรอบแห้งกระด้าง ไม่เงางามเหมือนอย่างเคยค่ะ อย่างไรก็ตาม ปัญหาผมแก่สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยอื่นด้วยเช่นกันนะคะ

สาเหตุผมแก่ก่อนวัย

 1. กรรมพันธุ์ในครอบครัว เป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบมากที่สุด
 2. ความเจ็บป่วยทางกายจากโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน เช่น โรคหอบหืด โรคไทรอยด์ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคโลหิตจาง และโรคเบาหวาน
 3. ปัจจัยสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวัน เช่น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ และการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดผมแก่ก่อนวัย รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงในการเปิดปัญหาผมร่วง ผมบาง และหัวล้าน
 4. การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะเพิ่มอนุมูลอิสระบริเวณรากผม ซึ่งจะขัดขวางการผลิตเม็ดสีเมลานิน ทำให้เกิดผมแก่ก่อนวัย

อาการผมแก่ก่อนวัย

โดยทั่วไปผมหงอก ผมขาวจะเริ่มเกิดขึ้นในช่วงอายุตั้งแต่ 30 ปีเป็นต้นไป แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมแก่ก่อนวัย อาการผมหงอก ผมขาวจะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ปี ซึ่งนอกจากการเกิดผมหงอกแล้ว ยังสามารถเกิดปัญหาผมอื่นๆ ตามมาด้วยเช่นกัน อาทิ ผมร่วง ผมเปราะบาง รังแค หรือหนังศีรษะลอก เป็นต้น

วิธีป้องกันและดูแลผมแก่ก่อนวัย

ในอดีตมีความเชื่อที่ว่าการถอนผมแก่ หรือการถอนผมหงอกจะกระตุ้นให้เกิดผมแก่ในบริเวณอื่น แต่ปัจจุบันความเชื่อนี้ถูกพิสูจน์แล้วว่าไม่เป็นความจริง หลายๆ คนจึงมักถอนผมขาวออกอย่างสม่ำเสมอ หรือในบางรายก็ใช้วิธีย้อมผมเพื่อปิดผมแก่ ปิดผมขาว ซึ่งเมื่อทำไปนานๆ เข้า อาจส่งผลให้เกิดปัญหาผมบางได้ รวมถึงการสะสมของสารเคมีก็อาจสร้างความระคายเคืองให้กับหนังศีรษะจนผมร่วง ผมบาง เกิดรังแค และหนังศีรษะลอกเป็นขุยค่ะ

ดังนั้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมแก่ก่อนวัยซึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ในครอบครัวและโรคต่างๆ สามารถป้องกันการเกิดปัญหาผมแก่ก่อนวัยด้วยการไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษาต่อไปค่ะ ส่วนผู้ที่มีปัญหาผมแก่ก่อนวัยซึ่งเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน สามารถป้องกันได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 2. ผ่อนคลายความเครียดในแต่ละวัน โดยสามารถหากิจกรรมบันเทิงทำเพื่อผ่อนคลายจิตใจ รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำทุกสัปดาห์
 3. งดเว้นการใช้สารเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะในรูปแบบต่างๆ เช่น การทำสี การยืดผม และการใช้ความร้อน เนื่องจากสร้างความระคายเคืองให้หนังศีรษะและเส้นผมได้
 4. งดเว้นการใช้สารเคมีกับเส้นผมและหนังศีรษะในรูปแบบต่างๆ เช่น การทำสี การยืดผม และการใช้ความร้อน เนื่องจากสร้างความระคายเคืองให้หนังศีรษะและเส้นผมได้
 5. หมั่นนวดหนังศีรษะเป็นประจำเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะ ช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรงสุขภาพดี รวมถึงเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำมันที่ช่วยให้เส้นผมดูเงางาม เปล่งประกายตามธรรมชาติ
 6. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยเติมเต็มสารอาหารในการบำรุงเส้นผม เช่น ไบโอติน (Biotin) ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามิน C หรือวิตามิน E

ลดผมร่วง เพิ่มผมหนา บอกลาผมแก่ก่อนวัย ด้วย AloEx Dietary Supplement วันละ 1 แคปซูล!

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ตอบโจทย์ทุกการบำรุงสุขภาพเส้นและหนังศีรษะจากภายในสู่ภายนอก ช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมเสีย ผมแก่ก่อนวัย และปัญหาผมจากสาเหตุต่างๆ เช่น

 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในแต่ละช่วงอายุ
 • การเสื่อมสภาพของเซลล์รากผมที่เป็นไปตามอายุ
 • การขาดสารอาหาร
 • การใช้สารเคมีในชีวิตประจำวัน

ประกอบด้วยสารสกัดธรรมชาติเข้มข้นกว่า 15 ชนิด จาก 3 ตำรับพลังธรรมชาติ TMC อย่างแพทย์แผนโบราณ แพทย์แผนปัจจุบัน และสารสกัดจากทะเล ซึ่งผ่านการคิดค้นและวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง พร้อมรับรองความปลอดภัยโดย อย. เลขที่ใบแจ้ง 11-1-14153-5-0105 และมาตรฐานจาก GMP

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง