การรักษาผมร่วงอย่างถูกหลักวิชาการ

โดยปกติแล้ว วัฏจักรของเส้นผมจะประกอบไปด้วย 3 ระยะหลักๆ ได้แก่ ระยะเติบโต ระยะพัก และระยะหลุดร่วง เส้นผมเราจึงมีการงอกใหม่ และหลุดร่วงสลับกันไปตลอดเวลา แต่สำหรับใครที่มีปริมาณผมร่วงมากผิดปกติ อาจจะส่งผลเสียด้านบุคลิกภาพและทำให้สูญเสียความมั่นใจ อีกทั้งยังสามารถบ่งชี้ถึงอาการผิดปกติอื่นๆ ในร่างกายคุณได้อีกด้วย ลองมาสังเกตตัวเองง่ายๆ กันก่อนนะคะ

อาการผมร่วงแบบไหนถึงจะเรียกว่าผิดปกติ และควรไปปรึกษาแพทย์

  1. ผมร่วงเป็นหย่อมๆ
  2. มีปริมาณผมร่วงที่มากกว่า 100 เส้นต่อวัน
  3. ผมร่วง พร้อมมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำหนักลด เป็นผื่นในร่างกาย ท้องเสีย

เมื่อผู้ป่วยไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการผมร่วง แพทย์จะซักประวัติเบื้องต้น เช่น ผู้ป่วยมีผมร่วงติดหมอนหลังจากตื่นนอนในปริมาณที่มากผิดปกติ หรือ รวบผมได้ในปริมาณน้อยลงหรือไม่ เป็นต้น นอกจากนี้ แพทย์จะตรวจตรวจสภาพหนังศีรษะ เส้นผม และตรวจอาการผิดปกติอื่นๆ ของระบบอวัยวะในร่างกาย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการผมร่วง

สำหรับผู้ป่วยบางราย อาจต้องมีการตรวจสอบหาสาเหตุของความผิดปกติในห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม โดยใช้วิธีการตรวจสอบเส้นผมจากกล้องจุลทรรศน์ หรือตัดชิ้นเนื้อจากหนังศีรษะเพื่อตรวจสอบทางพยาธิวิทยาและตรวจหาความผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วยเช่นกัน

อาการผมร่วงแบบไหนถึงจะเรียกว่าผิดปกติ และควรไปปรึกษาแพทย์

หลังจากที่ตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงแล้ว แพทย์จะให้ความสำคัญกับการรักษาโรคที่เป็นสาเหตุของอาการผมร่วงก่อน เช่น หากผู้ป่วยเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดอาการผมร่วง ก็จะใช้วิธีการรักษาโรคดังกล่าวเป็นหลัก และมียาบรรเทาอาการผมร่วงใช้ประกอบ เช่น ให้ยาทาหนังศีรษะ หรือบางรายอาจใช้การผ่าตัดเพื่อปลูกผม ซึ่งการรักษาในแต่ละวิธีจะขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยในแต่ละราย และผู้ป่วยควรได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้หายขาดจากอาการดังกล่าวค่ะ

สำหรับผู้ที่มีอาการผมร่วงทั่วไป ไม่ร้ายแรงขนาดถึงต้องพบแพทย์ ก็ไม่ควรเพิกเฉยต่ออาการผมร่วงนะคะ เพราะหากเราปล่อยให้หนังศีรษะอ่อนแอ รากผมไม่แข็งแรง ผมอาจจะร่วงมากขึ้นจนทำให้ศีรษะล้านได้ค่ะ

หากยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากอะไร อาจลองใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลหนังศีรษะที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและการทำงานของต่อมรากผม ให้ผลิตเส้นผมที่หนา แข็งแรงและไม่ขาด หลุดร่วงง่าย ปราศจากสารเคมี อย่าง AloEx แชมพู และ เซรั่มที่ประกอบด้วยสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติกว่า 30 ชนิด ช่วยบำรุงให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณแข็งแรง สุขภาพดี

Share this article

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ AloEx

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

บทความที่เกี่ยวข้อง